Kinh nghiệm trang trí giếng trời sao cho đẹp, độc đáo nhất

trang trí giếng trời

Cùng Đá tự nhiên Quảng Ngãi tìm hiểu khám phá những kinh nghiệm trang trí giếng trời đẹp, ấn tượng nhất năm, ngay dưới đây:

1. Tổng quan về giếng trời

Giếng trời là một hạng mục quen thuộc trong các thiết kế nhà ở cũng như công trình dân dụng. Giếng trời giúp mang nguồn sáng tự nhiên và không khí tự nhiên trong lành quý giá vào trong không gian kiến trúc. Một ngôi nhà có giếng trời đẹp sẽ làm tăng giá trị cho ngôi nhà đó cũng như khẳng định phong cách sống của gia chủ. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu một số thông tin tổng quan về giếng trời trước khi đi đến cách trang trí giếng trời cũng như những mẫu giếng trời đẹp cùng Đá tự nhiên Quảng Ngãi nhé.

1.1 Đầu tiên giếng trời là gì?

Trong tiếng Anh, giếng trời là rooflight hay skylight, cách ghép từ như vậy cũng phần nào cho thấy bản chất công dụng của giếng trời. Giếng trời để đưa ánh sáng cũng như không khí tự nhiên vào kiến trúc công trình. Đặc biệt, đây là những kiến trúc nhà cao tầng hay nhà ống rất thông dụng hiện nay ở các đô thị. Giếng trời chính là một hạng mục kiến trúc được thiết kế thẳng đứng thông từ mái nhà xuống tầng trệt của công trình.

Giếng trời không nhất thiết là hạng mục phải có trong các công trình xây dựng nói chung và nhà ở nói riêng nhưng hiện nay trang trí giếng trời đã trở thành xu thế chung trong thiết kế kiến trúc hiện đại. Ngoài công dụng giúp công trình trở nên thông thoáng thì giếng trời còn là nơi có thể trang trí tiểu cảnh giúp thổi hồn thiên nhiên sống động vào không gian sinh hoạt.

XEM NGAY: Các mẫu đá ốp giếng trời đẹp nhất hiện nay 

trang trí giếng trời

Giếng trời có công năng đưa ánh sáng, gió, không khí từ bên ngoài vào bên trong công trình 

1.2 Giếng trời có cấu tạo như thế nào?

Trước khi trang trí giếng trời bạn nên biết cấu tạo của giếng trời gồm 3 phần chính như sau:

  • Đáy của giếng trời: Đáy giếng trời nằm ở tầng thấp nhất của công trình và cũng chính là phần thấp nhất của một giếng trời. Đáy giếng trời thường kết hợp với thiết kế không gian nhà bếp hoặc phòng khách, chính là nơi cuối cùng đón nhận ánh sáng cũng như không khí tự nhiên từ giếng trời.
  • Thân của giếng trời: Thân của giếng trời chính là phần giếng trời sẽ dài xuyên suốt theo chiều cao của công trình, từ mái xuống đến đáy giếng trời. Từ thân giếng, ánh sáng và không khí tự nhiên sẽ được chia cho các tầng hay là các phòng chức năng khác nhau của toàn bộ công trình.
  • Đỉnh của giếng trời: Đỉnh giếng trời chính là phần cao nhất của giếng trời thường nằm ở mái công trình. Kết cấu đỉnh giếng trời thường gồm kết cấu khung đỡ và phần mái che. Một vấn đề được hầu hết chủ công trình quan tâm chính là thiết kế phần đỉnh giếng trời sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao lại vừa đảm bảo công năng. Điều này sẽ được đáp ứng với một khung giếng trời đẹp và phần vật liệu che cho ánh sáng đi qua được.

trang trí giếng trời

Giếng trời có cấu tạo gồm 3 phần là đỉnh giếng, thân giếng và đáy giếng 

2. Kinh nghiệm trang trí giếng trời nhà ống đẹp

trang trí giếng trời

Kinh nghiệm trang trí giếng trời nhà ống đẹp

Giếng trời thoạt nhìn có vẻ thiết kế đơn giản nhưng thật ra để thiết kế giếng trời vừa đảm bảo thẩm mỹ mà vẫn phát huy tối đa công năng và tránh các sai lầm thường gặp phải khi bố trí tiểu cảnh thì không hề đơn giản chút nào. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu kinh nghiệm trang trí giếng trời sau đây của Đá tự nhiên Quảng Ngãi nhé:

2.1 Về ý tưởng trang trí giếng trời

Một trong những bước đầu tiên trong xây dựng công trình kiến trúc nói chung và xây dựng giếng trời nói riêng chính là bước thiết kế. Những bản thiết kế đồ họa 3D sẽ cho chúng ta hình dung cũng như nhìn ngắm trước được phần nào đó trang trí giếng trời trong nhà khi đưa ra thực tế sẽ trông như thế nào. Thiết kế là bước vô cùng quan trọng, mang tính quyết định đến sản phẩm giếng trời cuối cùng.

Chúng ta có thể yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế công trình lên luôn thiết kế của tiểu cảnh giếng trời trong bản vẽ xây dựng trước khi xây. Để có thể có những trang trí giếng trời chuyên nghiệp hơn, độc đáo, phù hợp xu hướng và đáp ứng được nhu cầu đa dạng, cụ thể, thì chúng ta có thể thuê đơn vị chuyên tư vấn thiết kế tiểu cảnh giếng trời. Ý tưởng thiết kế cần rõ ràng, thống nhất với thiết kế toàn bộ công trình.

trang trí giếng trời

Ý tưởng trang trí giếng trời phải rõ ràng

2.2 Chuẩn bị nguyên vật liệu và công cụ thi công

Đối với những ai thuê dịch vụ thiết kế và trang trí giếng trời trọn gói thì bước này có thể bỏ qua. Nhưng đối với những bạn tham khảo thiết kế và tự mình thi công giếng trời thì bước chuẩn bị kế hoạch thi công chi tiết cũng như chuẩn bị nguyên vật liệu là vô cùng quan trọng. Việc có một kế hoạch thi công chi tiết và chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu sẽ giúp cho quá trình thi công diễn ra nhanh chóng và đúng thiết kế ban đầu nhất. Đặc biệt, nên biết cách chọn đá ốp giếng trời đẹp, chất lượng để đảm bảo công năng và thẩm mỹ. 

trang trí giếng trời

Chuẩn bị nguyên vật liệu và công cụ thi công trang trí giếng trời

2.3 Kỹ thuật che phủ đỉnh giếng trời

Phần đỉnh giếng trời là nơi trực tiếp lấy ánh sáng tự nhiên và thông khí cho công trình. Nguyên vật liệu che đỉnh giếng trời cần đảm bảo được cả 2 công năng trên. Thông thường khung thép và kiếng trong suốt sẽ được sử dụng trong trang trí giếng trời. Ngoài ra phần đỉnh giếng trời cũng cần được thiết kế để không bị hắt nước mưa vào công trình khi trời mưa gió.

trang trí giếng trời

Trong trang trí giếng trời thì đỉnh giếng trời rất quan trọng

2.4 Phong thủy trong tiểu cảnh giếng trời

Giếng trời cũng như tiểu cảnh giếng trời nếu được thiết kế phù hợp phong thủy của gia chủ có thể mang đến vượng khí, may mắn tài lộc cũng như sức khỏe tốt cho người sinh sống trong không gian đó.

Nhìn chung thì người ta thường không quá khắt khe với các điều kiện phong thủy của trang trí giếng trời. Phong thủy giếng trời cũng như tiểu cảnh phụ thuộc nhiều yếu tố như kiến trúc, không gian, diện tích, công năng của công trình và ngũ hành cung mệnh của người chủ công trình. Các yếu tố trên sẽ quyết định đến thiết kế cũng như lựa chọn nguyên vật liệu thi công giếng trời.

trang trí giếng trời

Trang trí giếng trời cần phù hợp phong thủy

2.5 Lưu ý quan trọng khác

Không có gì là hoàn hảo, trang trí giếng trời cũng không phải ngoại lệ. Công dụng tuyệt vời của giếng trời thì nhiều người biết nhưng hạn chế thì không phải ai cũng rõ, dưới đây là những hạn chế:

  • Thứ nhất: Giếng trời có thể là nơi khuếch tán tiếng ồn. Dễ hiểu hạn chế này bởi vì giếng trời cấu trúc như một cái ống lớn, âm thanh khi đi đến đây sẽ dễ dàng bị khuếch tán lớn lên gây ồn trong công trình. Không phải là không có cách khắc phục. Thiết kế giếng trời hạn chế làm các mảng tường nhẵn bóng. Nên kết hợp ốp gạch thẻ, đá tự nhiên, trát xi măng, kết hợp cây xanh,… để hấp thụ âm thanh cũng như giảm ồn.
  • Thứ hai: Nắng gắt chiếu qua giếng trời gây hư hại nội thất. Đặc điểm khí hậu Việt Nam thường có nhiều nắng vào mùa nóng, đặc biệt là nắng gắt từ trưa tới chiều. Nắng cường độ cao chiếu lên các nội thất trong công trình như cầu thang, sàn nhà, bàn ghế,… sẽ gây phai màu, nhanh hư hỏng. Để khắc phục vấn đề này thì thiết kế giếng trời có thể dùng thêm rèm giảm nắng hoặc có thể bị điều tiết độ sáng ở phần che phủ giếng trời.

trang trí giếng trời

Cần khắc phục những hạn chế trong trang trí giếng trời

Hy vọng với những chia sẻ về kinh nghiệm trang trí giếng trời sao cho đẹp nhất năm sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin trước khi trang trí. Ngoài ra, bạn nên tìm đến những đơn vị chuyên thi công giếng trời uy tín tại Quảng Ngãi. Nếu còn phân vân bạn có thể tham khảo Đá Tự Nhiên Quảng Ngãi chuyên viên sẽ tư vấn giải pháp phù hợp nhất dành cho công trình của bạn. 

XEM THÊM: