Bí Quyết Hạn Chế Hiện Tượng Vôi Hóa, Hoen gỉ khi ốp lát

hiện tượng vôi hoá

Các bề mặt tường hoặc bề mặt sàn của các công trình thi công ốp lát gạch hoặc đá sau một thời gian sử dụng thường xuất hiện các vết cặn trắng, hoen gỉ gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến tuổi thọ của công trình. Đó chính là hiện tượng vôi hoá rất thường gặp khi ốp lát tường, sàn nhà. Vậy làm thế nào để hạn chế hiện tượng vôi hoá, hoen gỉ khi ốp lát? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Khám Phá Hiện Tượng Vôi Hóa (Cacbonat Hóa) là Gì?

Vôi hóa là một quá trình tự nhiên xuất hiện khi sử dụng các sản phẩm xi măng Portland trong quá trình xây dựng. Tất cả các sản phẩm gốc xi măng Portland, như vữa tô, vữa láng và đa số các loại keo dán gạch gốc xi măng, sẽ hình thành tinh thể canxi hydroxit sau khi trải qua quá trình thủy hóa. Quá trình vôi hóa thường xảy ra khi nước thấm qua lớp nền gốc xi măng, làm trôi đi các muối hòa tan trong thành phần khoáng, sau đó chúng lắng đọng trên bề mặt gạch hoặc đá thông qua các khe ron. Khi các vệt nước chứa vôi tiếp xúc với không khí, chúng sẽ phản ứng với carbon dioxide để tạo thành tinh thể canxi hidroxit Ca(OH)₂.

Nói một cách đơn giản, do sự có mặt của nước, nước chảy qua lớp nền và tiếp xúc với muối canxi trong các sản phẩm gốc xi măng, rồi chảy ra bề mặt thông qua các lỗ mao dẫn của vữa chít mạch. Khi nước bay hơi, cặn trắng sẽ được để lại, gây nên các hiện tượng ố trắng, đổ muối. Mặc dù hiện tượng vôi hóa không gây hại, tuy nhiên, nó có thể gây mất thẩm mỹ và hiện tượng này có thể xảy ra trên cả bề mặt thẳng đứng và bề mặt ngang.

hiện tượng vôi hoá

Hiện tượng vôi hoá xuất hiện trên bề mặt gạch, đá ốp tường, lát sân

2. Nguyên Nhân Gây Ra Hiện Tượng Vôi Hóa

Thông thường, hiện tượng vôi hoá thường xuất hiện do sự kết hợp của ba yếu tố chính đó là các muối khoáng chất nằm trong vữa xi măng như: Vữa cán nền, lớp keo dán gạch và vữa chít mạch, Nước và các đường mà mà nước có thể chảy qua. Và những điều kiện giúp 3 yếu tố trên xuất hiện hiện tượng vôi hoá, hoen gỉ khi ốp lát đó là:

 • Môi trường quá ẩm ướt đặc biệt là các công trình trình nước và hồ bơi.
 • Sử dụng quá nhiều nước cho công tác lau sạch các phần vữa chít mạch còn thừa trong quá trình thi công.
 • Các khu vực ngoài trời tiếp xúc trực tiếp với nước mưa, gây đọng nước, ẩm ướt mà không được bảo vệ.
 • Kéo dài, trì hoãn thời gian khô của keo sau khi đã hoàn thành công tác ốp lát gạch.
 • Các khe gạch quá hẹp và khó để trám đầy với vữa chít mạch.

hiện tượng vôi hoá

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng vôi hoá, hoen gỉ khi ốp lát

3. Biện Pháp Phòng Ngừa Hiện Tượng Vôi Hóa, hoen gỉ khi ốp lát

Hiện tượng vôi hoá chủ yếu xuất hiện khi có sự xuất hiện của các lớp vữa xi măng và nước. Tuy nhiên, chúng ta không thể không sử dụng vữa xi măng trong quá trình ốp gạch, đá. Vì vậy, chỉ có thể sử dụng các biện pháp phòng ngừa khác như sau:

 • Đối với khu vực sàn ngoài trời, quá trình trám ron cần được tiến hành ngay từ giai đoạn thi công sớm nhất có thể. Đồng thời, việc che chắn và bảo vệ khu vực ron “hở” khỏi nước và mưa nên được thực hiện sau khi lót gạch.
 • Kết hợp việc sử dụng các sản phẩm chống thấm, như vữa chống thấm linh động gốc xi măng, trên toàn bộ lớp nền trước khi bắt đầu công đoạn ốp lát.
 • Đối với việc thi công gạch hoặc đá, lựa chọn keo ốp lát gốc epoxy hoặc polyurethane. Trong trường hợp không khả thi, sử dụng keo dán đá, chống thấm gốc xi măng đóng rắn nhanh. 
 • Đảm bảo rằng lớp nền được bảo dưỡng đầy đủ và khô hoàn toàn trước khi tiến hành lát gạch.
 • Sử dụng các con kê (nêm) giữa các viên gạch để đảm bảo vữa chít mạch có thể điều vào khe đủ sâu, có thể tham khảo video hướng dẫn để thực hiện đúng quy trình chít mạch.
 • Lựa chọn xi măng chất lượng cao và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng để giảm lượng canxi carbonate có thể dẫn đến vôi hóa.
 • Hạn chế lượng nước sử dụng trong quá trình thi công để giảm khả năng thấm qua lớp nền và tương tác với các sản phẩm xi măng.
 • Tránh xây dựng trong điều kiện môi trường không lợi cho quá trình thủy hóa, như trong môi trường có lượng nước lớn hoặc môi trường acid.
 • Nghiên cứu và thử nghiệm các hỗn hợp xi măng để tìm ra những tỷ lệ phù hợp để giảm thiểu hiện tượng vôi hóa, hiện tượng ố trắng, đổ muối.\

hiện tượng vôi hoá

Sử dụng các loại keo chống thấm, keo dán gạch chất lượng tốt khi ốp lát gạch, đá

Xem thêm: Kho đá tự nhiên Quảng Ngãi uy tín, chất lượng nhất 2023

Trên đây là những chia sẻ về hiện tượng vôi hoá khi ốp lát gạch, đá trong các công trình kiến trúc hiện nay. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin để có thể biết cách hạn chế và phòng ngừa hiện tượng vôi hoá trong các công trình của mình.

Ngoài ra, để góp phần hạn chế tình trạng vôi hoá thì việc lựa chọn loại đá tự nhiên để lát sân, ốp tường là điều rất cần thiết bởi đá tự nhiên có thể góp phần hạn chế hiện tượng ố trắng, đổ muối, vôi hoá, hoen gỉ khi ốp lát. 

Hãy đến với Kho đá tự nhiên Quảng Ngãi để sở hữu những sản phẩm đá tự nhiên chất lượng, uy tín và giá tốt nhất nhé!

XEM THÊM: