Những điều cần biết về gạch lát vỉa hè Terrazzo

gạch lát vỉa hè

1. Gạch Terrazzo là gì?

Gạch Terrazzo là loại gạch không nung được sản xuất từ các nguyên liệu cát, bột đá hoa cương, bột màu, xi măng và một số chất phụ gia khác. Loại gạch này được đúc theo khuôn mẫu có sẵn, bột màu kết hợp cùng với các hạt đá granite tự nhiên hoặc hạt đá marble tạo nên những họa tiết đặc trưng của gạch Terrazzo.

Hay nói cách khác terrazzo chính là gạch bê tông với tỉ lệ nước thấp và cốt liệu nhỏ, bề mặt được phủ một lớp men màu (thường là xanh, đỏ, vàng, xám) trộn đa phần là đá tự nhiên được ép chặt trong khuôn thép để tạo thành các sản phẩm có hình dạng theo khuôn mẫu. Sau khi ép, chờ cho gạch khô và đủ cứng thì đem ra mài láng bề mặt để các hạt đá lấm chấm hiện lên cho đẹp mắt nên còn được gọi là gạch đá mài.

Gạch lát Terrazzo thường được ứng dụng làm gạch lát vỉa hè tại các công trình công cộng, trường học, bệnh viện,… và được sử dụng trong cả các công trình trang trí nội thất.

gạch lát vỉa hè

Gạch lát Terrazzo có nhiều mẫu mã, màu sắc đa dạng 

2. Đặc điểm của gạch lát Terrazzo

Gạch lát vỉa hè Terrazzo hiện đang rất phổ biến và được ưa chuộng nhờ vào những đặc điểm nổi bật như sau:

  • Khả năng chịu lực tốt, độ bền thách thức thời gian từ 20 – 30 năm.
  • Vì được sản xuất bằng cách sử dụng công nghệ ép thủy lực, không cần nung nên sản phẩm rất an toàn và đảm bảo vệ sinh môi trường.
  • Cường độ nén của gạch thấp hơn đến 10 lần so với gạch thông  thường.
  • Giá thành rẻ và phù hợp với nhiều công trình.
  • Có nhiều thiết kế độc đáo, đa dạng mẫu mã và màu sắc.

gạch lát vỉa hè

Gạch lát Terrazzo có nhiều mẫu mã, kích thước và kiểu dáng đa dạng

3. Phân loại gạch lát Terrazzo

Gạch vỉa hè Terrazzo được phân loại dựa trên những khía cạnh sau:

  • Về kiểu dáng, gạch lát Terrazzo hiện nay gồm 2 loại đó là : gạch đã mài nhám và gạch chưa mài nhám. Gạch đã mài có bề mặt bóng, mịn. Bề mặt của gạch có những hạt đá granite rất bắt mắt. Còn gạch chưa mài có bề mặt nhám, có khả năng chống trơn và chống rêu tốt.Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết gạch Terrazzo chưa mài bằng mắt thường nhờ những hạt đá  granite nổi trên bề mặt. 
  • Về màu sắc, gạch lát vỉa hè Terrazzo có hai loại đó là gạch đơn sắc và gạch đa sắc. Gạch đơn sắc là loại gạch chỉ có 1 màu duy nhất trên bề mặt như: xanh, đỏ, xám, vàng. Gạch đa sắc là loại gạch trên bề mặt gạch sẽ có nhiều hơn 2 màu sắc. Loại gạch này thường đảm nhận vai trò tạo điểm nhấn cho công trình.

gạch lát vỉa hè

Gạch lát vỉa hè Terrazzo có nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau

Xem thêm: Địa chỉ mua đá lát vỉa hè – Kho đá tự nhiên tại Quảng Ngãi

4. Kích thước của gạch Terrazzo

Gạch lát vỉa hè Terrazzo có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với thiết kế của từng công trình khác nhau. Thông thường, gạch Terrazzo có các kích thước cơ bản như sau:

  • Gạch Terrazzo 500 x 500, 400 x 400: có hình dáng giống đá cẩm thạch hoặc đá granite, màu sắc và họa tiết cực kỳ tự nhiên phù hợp với những không gian lớn như tiền sảnh khách sạn, nhà hàng, sân vườn biệt thự,…
  • Gạch Terrazzo 400 x 400, 300 x 300: Loại gạch này có khả năng chịu lực cao bởi được làm từ hỗn hợp mảnh vụn, bột đá granite, quartz hay porphyry. Loại gạch này thích hợp dùng ở ngoài trời các công trình như sân trường học, bệnh viện, hành lang, ban công,…
  • Gạch Terrazzo 300 x 300, 250 x 250: Gạch này thường dùng để lát nhà bếp, nhà tắm nhờ sự đa dạng màu sắc và họa tiết nên thích hợp để trang trí, tạo điểm nhấn cho sân vườn, vỉa hè,…

gạch lát vỉa hè

Gạch Terrazzo kích thước 400x400mm

Trên đây là một số thông tin cơ bản về gạch lát vỉa hè Terrazzo. Nếu bạn đang có nhu cầu mua gạch vỉa hè với giá tốt và chất lượng tốt nhất thì hãy liên hệ với kho Đá tự nhiên Quảng Ngãi nhé!

XEM THÊM: